Bệnh nhân Covid-19 chết khi chờ nhập viện

Hàn QuốcTình trạng quá tải của các bệnh viện ở thành phố tâm dịch Daegu đã khiến nhiều bệnh nhân chết dần ở nhà.

Tại thành phố Daegu, ít nhất bốn bệnh nhân Covid-19 đã chết tại nhà trong khi chờ được nhập viện, tờ Chosun Ilbo dẫn lời các nhân viên y tế cho biết. Trong số đó, một cụ bà 86 tuổi, có kết quả xét nghiệm dương tính với nCoV vào ngày 28/2 và mắc các bệnh nền như tiểu đường, cao huyết áp, qua đời hôm 1/3 tại nhà riêng. Một cụ bà 80 tuổi khác cũng tử vong tại nhà vì Covid-19. Cả hai đều không được nhập viện bởi các các cơ sở y tế được chỉ định điều trị bệnh này đang trong tình trạng quá tải và thiếu nhân lực trầm trọng.

Các nhân viên y tế phun xịt khử trùng ngồi nghỉ sau thời gian làm việc. Ảnh: Reuters. 

Các nhân viên y tế phun xịt khử trùng ngồi nghỉ trước khi trở lại làm việc. Ảnh: Reuters. 

Theo các quan chức Daegu, thành phố này hiện có 1.661 bệnh nhân Covid-19 đã được cách ly tại nhà. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) cam kết sẽ đánh giá mức độ nghiêm trọng của từng trường hợp và cấp cứu những bệnh nhân có triệu chứng nặng khi cần thiết, những ca nhẹ sẽ được xem xét cách ly tại nhà hoặc cơ sở được chỉ định của chính phủ. 

"Bây giờ chúng tôi phải đưa ra một hệ thống để cứu sống các trường hợp cấp tính. Chúng tôi cần phân bổ bệnh nhân đến các cơ sở cụ thể theo mức độ nghiêm trọng, tăng số lượng bệnh viện điều trị và cử thêm chuyên gia y tế về vùng dịch", ông Oh Myung-don, đại diện KCDC, cho biết. 

Tuy nhiên, Hàn Quốc đang đối mặt nhiều khó khăn khi số lượng bệnh nhân Covid-19 tăng nhanh chóng trong một tuần qua. Hiện 5.328 ca mắc bệnh và 32 trường hợp tử vong khiến Hàn Quốc trở thành quốc gia có số ca mắc Covid-19 cao thứ nhì thế giới, sau Trung Quốc. Trong đó, hơn 60% các ca nhiễm tại Daegu, thành phố lớn thứ tư Hàn Quốc.

Tình hình chống dịch ở Daegu trở nên tồi tệ khi không đủ nguồn lực và một số y bác sĩ xin thôi việc vì kiệt sức sau 10 ngày chiến đấu với Covid-19. Một bác sĩ của Bệnh viện Đại học Keimyung ở Daegu hồi đầu tuần đã gục ngã vì làm việc quá tải. Thế nhưng khi tỉnh lại, ông vẫn phải tiếp tục điều trị cho các bệnh nhân mà không có người thay thế.

Một nhân viên y tế kiệt sức tháo khẩu trang trong thời gian nghỉ ngắn ở quận Daejeon, Daegu. Ảnh: Korea Times.

Một nhân viên y tế kiệt sức tháo khẩu trang trong thời gian nghỉ ngắn ở quận Daejeon, Daegu. Ảnh: Korea Times.

Cuối tuần trước, 16 trong số 100 y tá tại các bệnh viện ở tỉnh Bắc Gyeongsang, một điểm bùng phát dịch ngoài Daegu, đã xin thôi việc vì kiệt sức. Chính quyền tỉnh cử 15 y tá thay thế, tuy nhiên lực lượng này quá mỏng so với số bệnh nhân đang tăng lên mỗi ngày. 

Các y tá trong các bệnh viện được chỉ định khác cũng trong tình trạng tương tự. Họ đe dọa sẽ bỏ việc ngay lập tức nếu điều kiện không được cải thiện. Một nhân viên của Bệnh viện Andong tỉnh Gyeongbuk, phía đông bắc Hàn Quốc, nói rằng sức chịu đựng của họ đã quá giới hạn.

Sơn Nam (Theo Chosun Ilbo)

Đánh giá trung bình 0/5 ( 0 Nhận xét )
5 0
4 0
3 0
2 0
1 0
Chia sẻ cảm nhận của bạn Viết nhận xét của bạn

Mời quý khách nhập thông tin nội dung bình luận

* Rating
9605 *